CHIA SẺ
Đặc biệt, từ tháng 7/2020, trên địa bàn trồng dừa tại Bến Tre bắt đầu xuất hiện sâu đầu đen hại dừa trên diện tích lớn tại các huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre. Ước tính thiệt hại sinh trưởng trên 70% số lá trên cây và trên 80% năng suất của cây dừa (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, 2020). Sâu gây hại bằng cách ăn phá lá già hữu hiệu đến lá non và quả của cây dừa, làm giảm năng suất và mẫu mã trái thương phẩm.
Theo đó, trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã đưa ra một số nội dung hợp tác bao gồm: Nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu đầu đen hại dừa và một số loại sâu hại khác trên cây dừa; khảo nghiệm một số giống dừa triển vọng và xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ tại các vùng nguyên liệu; nghiên cứu quy trình sản xuất phân bón hữu cơ từ các phế phụ phẩm trong quá trình chế biến dừa; tập huấn, đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao kiến thức về cây dừa cho cán bộ của Công ty Betrimex.
Đáng chú ý, hai bên đã ký hợp đồng chương trình đào tạo “Tập huấn kiến thức chung về cây dừa” cho cán bộ quản lý và kỹ thuật; “Đào tạo kiến thức chuyên sâu về cây dừa” cho cán bộ kỹ thuật của Công ty Betrimex trong năm 2021 và “Xây dựng mô hình khảo nghiệm giống dừa theo quy trình canh tác hữu cơ” tại Nông trường Thành Long của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu đã thăm quan nhà máy chế biến, sản xuất nước dừa đóng hộp, sữa dừa thuộc Betrimex đặt tại Cụm công nghiệp Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhà máy này có tổng diện tích 7,5ha; sử dụng công nghệ và thiết bị của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển); sản xuất nước dừa đóng hộp với công suất 37 triệu lít sản phẩm/năm. Nhà máy sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT (Ultra – high temperature processing) cho phép giữ nguyên hương vị của nước dừa, quy trình sản xuất không cần bổ sung chất bảo quản hay chất hóa học.
Toàn bộ quy trình sản xuất của công ty khép kín, không bị ảnh hưởng trở lại của môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua các hệ thống thiết bị hiện đại: Hệ thống lọc tự động, hệ thống làm lạnh, hệ thống ly tâm, hệ thống thanh trùng, bồn phối trộn, tiệt trùng UHT trực tiếp, hệ thống bồn chứa, chiết rót vô trùng. Công đoạn tiệt trùng (UHT) nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây hư hỏng sản phẩm còn lại sau quá trình thanh trùng, giúp kéo dài thời gian sử dụng. Ngoài ra, mỗi năm Betrimex đã sản xuất 14.000 tấn sản phẩm cơm dừa; 6.000 tấn các loại lưới xơ dừa, chỉ xơ dừa, than hoạt tính… làm từ vỏ, xơ, gáo và ruột trái dừa.
Nguồn: Báo Công thương